Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần XIV Mùa Thường Niên - THÁNH BENEDICTO, viện phụ - Lễ nhớ | Mt 10,7-15 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
10/07/2024
634
Thánh Bênêđictô còn được gọi là thánh Biển Đức, sanh năm 480 tại Norcia trong một gia đình giàu sang. Năm 14 tuổi, cậu được gia đình gửi học ở Rôma. Một thời gian, Bênêđictô thấy cuộc sống ở Rôma lúc đó quá suy đồi. Để giữ linh hồn mình được trong sạch, ngài đã tìm nơi hoang địa cách Rôma 40 dặm, sống đời ẩn tu thân mật với Chúa. Ma quỷ thấy nhân đức của ngài thì tìm đủ cách quấy phá. Đối diện với cám dỗ, ngài làm dấu thánh giá xua đuổi chúng...
Giờ Kinh Gia Đình

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN XIV MÙA THƯỜNG NIÊN - THÁNH BENEDICTO, viện phụ - Lễ nhớ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (10,7-15)

7 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các tông đồ rằng: “Anh em hãy đi rao giảng: Nước Trời đã đến gần. 8 Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết trỗi dậy, cho người mắc bệnh phong được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. 9 Đừng kiếm vàng bạc hay tiền đồng để giắt lưng. 10 Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn. 11 Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 12 Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. 13 Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. 14 Nếu người ta không đón tiếp và không nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. 15 Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó”.

SUY NIỆM

Khi muốn thực hiện một kế hoạch hay lên một dự án gì đó, điều người ta nghĩ tới “đầu tiên” là “tiền đâu”. Và trong cuộc bàn thảo một vấn đề không thể thiếu câu nói “không có tiền thì không làm gì được”. Đó là cách suy tính của con người để có sự đảm bảo vì “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Nhưng trời cao hơn đất bao nhiêu thì đường lối của Thiên Chúa trổi vượt hơn đường lối của con người bấy nhiêu. Chúa Giêsu sai môn đệ Người đi rao giảng Tin mừng trong tư thế: “Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Thợ thì đáng được nuôi ăn”. Có thể nói rằng, người môn đệ Chúa ra đi chẳng lấy gì làm sự bảo đảm, ngoại trừ việc tiên quyết là cậy trông vào Chúa. Chúa Giêsu biết rõ lời mời gọi của Chúa có thể làm môn đệ Người do dự, đắn đo, ngại dấn thân... và dễ nản chí mà bỏ cuộc. Nhưng vị Thầy chí thánh không rút lại lệnh truyền mà vẫn đòi hỏi gắt gao. Chúa Giêsu giúp chúng ta nhận ra sứ vụ rao giảng Tin mừng thành toại không phải vì do đầu tư nhiều tiền của, công sức, tài cán bản thân mà là lòng phó thác và sự nhiệt thành của người môn đệ, tin tưởng tuyệt đối đặt cuộc đời và sứ vụ mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa quyền năng cho ta một sự bình an trong tâm hồn.

Thánh Bênêđictô còn được gọi là thánh Biển Đức, sanh năm 480 tại Norcia trong một gia đình giàu sang. Năm 14 tuổi, cậu được gia đình gửi học ở Rôma. Một thời gian, Bênêđictô thấy cuộc sống ở Rôma lúc đó quá suy đồi. Để giữ linh hồn mình được trong sạch, ngài đã tìm nơi hoang địa cách Rôma 40 dặm, sống đời ẩn tu thân mật với Chúa. Ma quỷ thấy nhân đức của ngài thì tìm đủ cách quấy phá. Đối diện với cám dỗ, ngài làm dấu thánh giá xua đuổi chúng.

Chúa muốn đặt ngọn đèn thánh thiện của Bênêđictô lên nơi cao để soi dẫn nhiều người. Tiếng lành đồn xa, người muốn sống đời trọn lành tìm tới thánh nhân mỗi ngày một đông. Năm 520, ngài phải dời về Montô Cátsinô lập tu viện đầu tiên, và soạn tu luật cho tu viện. Sau này, tu luật mang tên người được phổ biến khắp châu Âu, nên người được mệnh danh là “Tổ phụ của nếp sống đan tu ở phương Tây”. Ba cột trụ đó là cầu nguyện, học hành và lao động. Ngài thành lập 12 tu viện nhỏ, để tiếp nhận họ và giúp họ tập rèn nhân đức. Bộ tu luật bất hủ của ngài đã làm hứng khởi bao tâm hồn, là kim chỉ nam cho những ai muốn nên thánh thiện. Ơn gọi của Bênêđictô độc đáo ở chỗ là “chỉ muốn đẹp lòng duy nhất mình Thiên Chúa”. Với thánh nhân, qua kinh Nhật tụng, ta gặp Thiên Chúa hoàn toàn hơn, bằng những lời Thánh vịnh giúp ta ca tụng Chúa và nâng tâm hồn ta lên tới Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con biết noi gương thánh Bênêđictô, tìm gặp Chúa trong thinh lặng cầu nguyện, để có thể sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày. Cũng xin giúp con biết trung thành với những lời kinh Nhật tụng là phương thế giúp ca tụng Chúa trọn hảo. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT