
Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần XX Mùa Thường Niên - Thánh Piô X - Giáo Hoàng - Lễ nhớ | Mt 22,1-14 | Phút Cầu Nguyện

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN XX MÙA THƯỜNG NIÊN - THÁNH PIÔ X - Giáo Hoàng - Lễ nhớ
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (22,1-14)
1 Khi ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng: 2 ”Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. 3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. 4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: ‘Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!’. 5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm nông trại, người thì đi buôn, 6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết chết. 7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. 8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: ‘Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. 9 Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới’. 10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.
11 ‘Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, 12 mới hỏi người ấy: Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?’ Người ấy câm miệng không nói được gì. 13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch: ‘Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! 14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít’”.
SUY NIỆM
Khi nghe tin báo hỷ từ người thân hay bạn bè, nhiều người đã chuẩn bị từ sớm: dành dụm, chọn trang phục, sắp xếp thời gian. Huống gì là nhận được lời mời dự tiệc cưới do nhà vua tổ chức cho hoàng tử - một vinh dự lớn lao. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể dụ ngôn: nhà vua mở tiệc cưới và sai đầy tớ đi mời những người đã được mời từ trước. Không những không đến, họ còn viện đủ lý do: “Người thì đi thăm trại, kẻ khác đi buôn, còn những người khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết đi” (Mt 22,5-6).
Thái độ của những khách mời ấy thể hiện sự thờ ơ, xúc phạm và từ chối thẳng thừng lòng tốt của vua. Tuy nhiên, nhà vua vẫn tiếp tục thi ân: sai đầy tớ ra các ngả đường, mời bất cứ ai gặp được vào dự tiệc. Điều khiến người nghe ngạc nhiên là: tại sao lại có người không mặc y phục cưới, trong khi theo phong tục thời đó, gia nhân sẽ chuẩn bị sẵn áo cưới cho khách trước khi vào bàn tiệc?
Vậy người không mặc áo cưới là người cố tình từ chối thay đổi. Anh ta đại diện cho những ai đến với Chúa nhưng không hoán cải, không sám hối, không tôn trọng ân sủng. “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục cưới?” (Mt 22,12), câu hỏi của vua là lời cảnh tỉnh. Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người nhưng ân sủng cần được đón nhận bằng sự chuẩn bị nội tâm và lòng thành.
Theo truyền thống giáo phụ, y phục cưới tượng trưng cho đức ái và đời sống công chính; theo các nhà chú giải hiện đại, nó còn ám chỉ tinh thần sám hối chân thành. Mỗi lần tham dự thánh lễ là mỗi lần chúng ta được mời bước vào “tiệc cưới Con Chiên”. Vậy chúng ta chuẩn bị tâm hồn ra sao? Đến chỉ cho có mặt, hay thật lòng khao khát hiệp thông và sống lời Chúa?
Lạy Chúa, xin cho con luôn biết chuẩn bị tâm hồn sốt sắng, đón nhận thánh lễ như bữa tiệc ân sủng tại thế, nơi con được nếm trước hạnh phúc Nước Trời. Xin đừng để con hời hợt hay từ chối tình thương Chúa nhưng biết sống lương thiện, sám hối và yêu mến Chúa trong từng ngày sống. Amen.