Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Ba Tuần III Mùa Chay | Mt 18,21-35 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
04/03/2024
148
Lời Chúa hôm nay cho thấy điểm căn bản trong đức tin là tình yêu: mến Chúa và yêu người. Và sự tha thứ, lòng thương xót là đỉnh cao của tình yêu. Nhưng đó lại là một lộ trình có 2 chiều. Thương xót và tha thứ: giống như một lộ trình luôn, như con đường có 2 chiều: chiều đến và chiều đi. Chiều hướng về Thiên Chúa, là “chủ nợ”, và chiều hướng về con người, là những “con nợ”, đang mắc nợ chủ.
Giờ Kinh Gia Đình

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BA TUẦN III MÙA CHAY
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG


Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (18,21-35)

21Lúc ấy, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?”. 22Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. 23“Vì thế, nước trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. 24Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. 25Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. 26Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: ‘Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết’. 27Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. 28Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: ‘Trả nợ cho tao!’. 29Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: ‘Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh’. 30Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. 31Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. 32Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: ‘Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, 33thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?’. 34Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. 35Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay cho thấy điểm căn bản trong đức tin là tình yêu: mến Chúa và yêu người. Và sự tha thứ, lòng thương xót là đỉnh cao của tình yêu. Nhưng đó lại là một lộ trình có 2 chiều. Thương xót và tha thứ: giống như một lộ trình luôn, như con đường có 2 chiều: chiều đến và chiều đi. Chiều hướng về Thiên Chúa, là “chủ nợ”, và chiều hướng về con người, là những “con nợ”, đang mắc nợ chủ.

Bắt đầu từ câu hỏi của Phêrô: “nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha mấy lần?”, Chúa trả lời: “không phải tha bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy”. Nghĩa là không có giới hạn của sự tha thứ. Chúa Giêsu rất tinh tế và sâu sắc giải nghĩa bằng một dụ ngôn: với vai chính là một anh đầy tớ - anh ta đóng hai vai: vừa là con nợ và cũng vừa là chủ nợ.

Xét cho cùng, ai trong chúng ta cũng đều là chủ nợ và cũng là con nợ: nợ Thiên Chúa tất cả ân nghĩa, nợ người khác ân tình, nhưng chúng ta cũng là chủ nợ: Nghèo đến mấy cũng vẫn là chủ nợ của ai đó, và giàu đến mấy cũng vẫn là những con nợ.

Mỗi chúng ta mắc nợ Thiên Chúa sự sống, ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã chuộc. Mỗi chúng ta mắc nợ Thiên Chúa món nợ tội lỗi: món nợ còn lớn hơn - gấp hơn tỷ tỷ lần: mười ngàn yến vàng trong câu chuyện nói đến. Tội lỗi của con người có trả nổi không! Nhưng khi chúng ta vào tòa xưng tội là chúng ta đã được tha bổng số nợ, dù là tội như thế nào. Dù tội tầy trời, chúng ta cũng được tha bổng và cho về, đúng y như cách mà nhân vật trong dụ ngôn Chúa Giêsu nói đến.

Nhưng thực tế, sau khi bước chân ra khỏi nhà thờ, ra khỏi toà giải tội, chúng ta vẫn cư xử: túm lấy con nợ và hét lên “trả nợ cho tao”. Đó là khi chúng ta cư xử: ở công ty, cơ quan thì khúm núm, lịch thiệp, nhã nhặn với cấp trên, với xếp, với người quyền thế; còn khi về nhà, thì la rầy, nóng nảy, chửi mắng và đối xử tệ bạc với: vợ-chồng, con cái, người làm công, người dưới quyền mình.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: xin đừng cư xử như thế, nhưng hãy đóng tốt cả 2 vai: hãy là con nợ khiêm tốn, biết hối lỗi nơi tòa giải tội; nhưng cũng hãy là chủ nợ tốt: biết xót thương và tha thứ.

Hãy nhớ một nguyên tắc duy nhất: lòng thương xót, sự tha thứ là một lộ trình có 2 chiều. Khi mình thương xót kẻ khác là chính mình đang được Chúa xót thương. Nếu không muốn bị xét xử thì ngay bây giờ đừng đoán xét, đừng xét xử kẻ khác. Đúng như điều mà Kinh thánh đã khuyên dạy: Anh em hãy nói năng và hành động như những người sẽ bị xét xử theo luật tự do. Vì Thiên Chúa không thương xót khi xét xử kẻ không biết thương xót. Còn ai thương xót, thì chẳng quan tâm đến việc xét xử” (Gc 2,12-13).

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho chúng con và giúp chúng con biết tha thứ cho nhau. Amen.


CHIA SẺ BÀI VIẾT