Header

Đại lễ hành hương Phúc Nhạc: cùng thánh nữ Anê Lê Thị Thành bước trong hy vọng

avatarby Truyền Thông GP Phát Diệm
15/07/2025
37
WGPPD (13/07/2025) - Trong bầu khí linh thiêng của Năm thánh Hy vọng, Giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc đã long trọng tổ chức tuần tam nhật kính Thánh nữ Anê Lê Thị Thành – quen gọi là bà thánh Đê – từ ngày 9 đến 12 tháng 7 năm 2025, với đỉnh cao là đại lễ hành hương mừng sinh nhật trên trời lần thứ 184 của vị thánh nữ duy nhất trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam.

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM
ĐẠI LỄ HÀNH HƯƠNG PHÚC NHẠC: CÙNG THÁNH NỮ ANÊ LÊ THỊ THÀNH BƯỚC TRONG HY VỌNG


Hành hương về quê hương Thánh nữ

Trong suốt ba ngày chuẩn bị, lần lượt chín Giáo hạt của Giáo phận Phát Diệm đã quy tụ về đền thánh Phúc Nhạc – quê hương bà Thánh Đê – để hành hương, chiêm ngắm gương sáng của Thánh nữ, và lãnh nhận ơn toàn xá trong Năm thánh.

Đêm diễn nguyện: Cùng Thánh Anê Lê Thị Thành bước đi trong hy vọng

Tối ngày 11/7, cộng đoàn đã được tham dự đêm diễn nguyện mang chủ đề: “Cùng Thánh Anê Lê Thị Thành bước đi trong hy vọng” với các tiết mục của nhóm thánh ca Acoustic, giới trẻ giáo xứ, cách riêng tiết mục kịch tâm huyết “Bà Thánh Đê – Đuốc thiêng hy vọng” do chính con cháu bà Thánh Đê tại giáo xứ đền thánh thể hiện. Đêm diễn đã làm sống lại hành trình đức tin can trường, tình mẫu tử cao cả và gương hy sinh sáng ngời của một người mẹ Công giáo giữa thời bách hại.

Đại lễ hành hương 12/7: Cùng nhau bước đi trong hy vọng

Sáng ngày 12 tháng 7, Đức cha Phêrô, Giám mục Giáo phận, đã chủ sự Thánh lễ đại triều, cùng quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận, và sự tham dự của khoảng gần 5 ngàn tín hữu hành hương.

Trước Thánh lễ, đoàn rước long trọng cung nghinh thánh tích của thánh nữ trong tiếng trống kèn và lời kinh sốt sắng của đoàn con cái quê hương.

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô khắc họa ba nét chính trong chân dung Thánh nữ:

Trước tiên, Thánh nữ Anê là người phụ nữ duy nhất trong số 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam. Cuộc đời của ngài là một chứng tá đức tin vững bền, thể hiện qua tình yêu với Giáo hội và sự bảo vệ âm thầm nhưng mãnh liệt đối với các linh mục trong thời cấm đạo. Đức cha mời gọi các bà mẹ hôm nay hãy noi gương thánh nữ, để yêu thương và nâng đỡ các linh mục – những mục tử của Chúa.

Tiếp theo, cuộc hành hương hy vọng suốt 60 năm cuộc đời: Đức cha nhấn mạnh: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo.” Chính hành trình tuổi thơ với nhiều thử thách đã rèn luyện bà thành người con hiếu thảo, người chị mẫu mực, người mẹ thánh thiện – luôn bước đi trong hy vọng, dù giữa bóng tối khổ đau.

Cuối cùng, người mẹ Công giáo tuyệt vời: Không chỉ sinh dưỡng con cái bằng tình yêu, thánh nữ còn giáo dục các con bằng Lời Chúa và đời sống chứng tá, để giúp họ sống trọn vẹn bổn phận đức tin và nhân bản. Đức cha tha thiết mời gọi các bà mẹ tiếp tục là “người gieo hy vọng” trong gia đình, đặc biệt trong những lúc đời sống gặp gian nan thử thách.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí sốt sắng, linh thiêng và chan chứa ân sủng.

Tri ân và sứ mạng

Cuối Thánh lễ, cha chính xứ Phêrô thay lời cộng đoàn bày tỏ lòng biết ơn Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn hành hương.

Đáp lời, Đức cha Phêrô không chỉ bày tỏ niềm vui khi được cùng hiện diện nơi đền thánh, mà còn khẳng định rằng ngày 12/7 hằng năm – sinh nhật trên trời của bà Thánh Đê – phải là ngày đại lễ không chỉ của Phúc Nhạc, mà của toàn Giáo phận Phát Diệm, để mỗi tín hữu thêm lòng yêu mến vị thánh như viên ngọc quý mà Thiên Chúa ban cho quê hương nhà.


Nguồn: phatdiem.org

CHIA SẺ BÀI VIẾT