Header

Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường Tổ Chức Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã Hội Lần Thứ 58

avatarby Quốc Khánh
14/05/2024
539
Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 58 được tổ chức vào lúc 8 giờ sáng Chúa nhật - lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 12 tháng 5 năm 2024, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường. Sứ điệp của ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2024 là “Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim, hướng tới một truyền thông nhân bản trọn vẹn”.
Ban Truyền Thông

TIN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

TỔ CHỨC NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LẦN THỨ 58

WGPPC. Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 58 được tổ chức vào lúc 8 giờ sáng Chúa nhật - lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 12 tháng 5 năm 2024, tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Phú Cường. Sứ điệp của ngày Thế giới Truyền thông Xã hội năm 2024 là “Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim, hướng tới một truyền thông nhân bản trọn vẹn”

Đây là lần đầu tiên Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường tổ chức Đại hội Truyền thông ngay tại giáo phận mình, cũng là dịp để Ban Truyền thông chia sẻ sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô, chia sẻ các chương trình hoạt động cùng những kế hoạch sắp tới của Ban Truyền thông. 

Chương trình bắt đầu từ 8 giờ sáng bằng những sinh hoạt khởi động vui nhộn nhưng được lồng ghép những nội dung của sứ điệp giúp anh chị em trong Ban Truyền thông dễ nắm bắt và nhớ nội dung của sứ điệp. “Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim: vì một truyền thông nhân bản trọn vẹn” được nêu bật xuyên suốt. Những cử điệu vui nhộn được mọi người hăng hái hát cùng nhau : “Nhìn bằng trái tim - nghe bằng trái tim - nói bằng trái tim: vì một truyền thông nhân bản trọn vẹn”. Tất cả cần được xuất phát từ trái tim, từ trái tim biết yêu thương, trái tim biết đồng cảm và hơn cả trái tim chính là nơi tự do cho mọi quyết định. Cần trái tim ấm áp để có thể kiểm soát được khối óc thông minh để tất cả mọi sự phải quy hướng về con người, vì hạnh phúc của con người. 

Khởi đầu chương trình Đại hội, cha Trưởng ban Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy sơ lược về quá trình hình thành và hoạt động của Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường: được thành lập vào năm 2006, trải qua gần 20 năm với nhiều khó khăn và thách thức nhưng nhờ ơn Chúa phù trì, sự quan tâm của quý Đức cha giáo phận và sự cộng tác nhiệt thành của nhiều thành phần đã giúp Ban Truyền thông ngày càng thăng triển. 

Chia sẻ của Đức cha Giuse trong buổi gặp gỡ với toàn thể Ban Truyền thông, Đức cha nhấn mạnh vai trò và sứ mệnh của người làm truyền thông là “loan báo Tin mừng”. Mỗi người cần ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong sứ mệnh mang Tin mừng và ơn cứu độ của Thiên Chúa đến khắp cùng bờ cõi trái đất. Đức cha chia sẻ niềm vui trước sự cộng tác nhiệt thành của nhiều thành phần, mỗi người mỗi việc phối hợp nhịp nhàng. Cha dùng hình ảnh của năm ngón tay trên một bàn tay, tuy ngón vắn ngón dài nhưng chúng đều có vai trò đặc biệt để phối hợp với nhau. Qua đó, mỗi người có thể thấy được vai trò của mình vì Chúa tạo nên con người và trao ban cho mỗi người một sứ mệnh đặc biệt, mỗi người đều là kiệt tác của Thiên Chúa. Hãy phối hợp cùng nhau để có thể hoạt động hữu hiệu nhất để phục vụ Chúa và tha nhân. Đức cha cũng nhắc nhở người làm truyền thông cẩn trọng với mặt trái của truyền thông, chỉ sử dụng truyền thông như cách thế mang giá trị loan báo Tin mừng, không sử dụng truyền thông để gây chia rẽ, bất hoà. Hãy cẩn trọng trước sự giàu công nghệ nhưng nghèo nhân tính. Sau phần chia sẻ, Đức cha Giuse dành thời gian giải đáp các thắc mắc trăn trở của các thành viên truyền thông từ các giáo xứ. 

Trước buổi tọa đàm về Sứ điệp Truyền thông xã hội giáo phận Phú Cường, cha Phêrô Huỳnh Thế Vinh - Đặc trách Website của Hội đồng Giám mục Việt Nam - chia sẻ về sự hình thành và quá trình hoạt động truyền thông của Giáo hội trong suốt hơn 50 năm qua. 

Tại buổi toạ đàm, cha Phaolô Hoàng Mạnh Huy - Phó ban Truyền thông giáo phận Phú Cường; cùng cha Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn - Đặc trách Chủng sinh Dự bị - điểm lược đôi nét về Sứ điệp Truyền thông Xã hội lần 58 (2024) cùng hệ thống C-Mate. Cha Phaolô cũng đặc biệt giới thiệu “biệt đội” Tông Đồ IT - những người đang góp phần rất lớn trong việc đổi mới này: ngoài việc làm mới website, những phần mềm mới hữu ích được đưa vào sử dụng và điểm đặc biệt là C-mate (Catholic Media and Technology Ecosystem). Điểm nhấn của buổi toạ đàm là nói về Trí tuệ nhân tạo. Những câu hỏi liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế con người không và dần dần trí tuệ nhân tạo có trở thành mối đe doạ cho con người chăng? Cha Phaolô chia sẻ về cơ chế của AI-của trí tuệ nhân tạo. Cho dù trí tuệ nhân tạo có ưu việt đến đâu, có siêu đẳng đến đâu thì chúng cũng hoạt động theo thuật toán lập trình của con người. Chính vì thế, mọi người cần một trái tim khôn ngoan. Mọi sự cần được bắt đầu từ trái tim, chính trái tim khôn ngoan, trái tim yêu thương sẽ kiểm soát và quyết định mọi sự. Phạm trù trí tuệ nhân tạo khá rộng nên không thể gói gọn trong buổi toạ đàm. Cha Phaolô đã nêu bật những điểm cần thiết để mọi người có thể hình dung và nắm bắt được sự phát triển không ngừng của công nghệ. Và Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường cũng hoạt động không ngơi để có thể bắt kịp xu thế và vận dụng công nghệ vào mục đích truyền thông loan báo Tin mừng. 

Thánh lễ Chúa nhật mừng Chúa thăng thiên được cử hành ngay sau phần toạ đàm. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự, cùng đồng tế có cha Tổng đại diện Simon, cha Hạt trưởng hạt Củ chi và quý cha. 

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Trưởng ban Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy có lời tri ân Đức cha Giuse, quý cha, và đặc biệt, cha Phaolô đã luôn đồng hành và nhiệt thành giúp Ban Truyền thông ngày càng thăng triển. Cha cũng cảm ơn tất cả các cộng tác viên đã cộng tác nhiệt tình trong suốt thời gian qua. 

Sau thánh lễ, mọi người lưu lại chụp ảnh cùng Đức cha, quý cha; và sau đó cùng chia sẻ bữa cơm thân mật tại nhà ăn của Cơ sở Đào tạo ơn gọi linh mục. 

Maria An Bình - Ban Truyền thông GP Phú Cường

CHIA SẺ BÀI VIẾT

HÌNH ẢNH

Photo-0Photo-1Photo-2Photo-3Photo-4Photo-5Photo-6Photo-7Photo-8Photo-9Photo-10
Photo-11
92+