Header

Giáo Xứ Búng Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh - Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu

avatarby Quốc Khánh
01/04/2024
162
Lúc 17g45 thứ Sáu ngày 29/3/2024, giáo dân giáo xứ Búng đi chặng đàng thánh giá vòng quanh nhà thờ; đến 18g45, kết thúc chặng đàng, mọi người tiến vào nhà thờ bắt đầu tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu. Màn trên cung thánh một màu tím trang trọng, quý cha cùng cúi chào bàn thờ, cha Simon Nguyễn Văn Thu dâng lời nguyện, bắt đầu vào phụng vụ Lời Chúa.
Ban Truyền thông giáo xứ Búng

TIN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
GIÁO XỨ BÚNG NGÀY THỨ SÁU TUẦN THÁNH - TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU


WGPPC. Lúc 17g45 thứ Sáu ngày 29/3/2024, giáo dân giáo xứ Búng đi chặng đàng thánh giá vòng quanh nhà thờ; đến 18g45, kết thúc chặng đàng, mọi người tiến vào nhà thờ bắt đầu tưởng niệm cuộc thương khó Chúa Giêsu. Màn trên cung thánh một màu tím trang trọng, quý cha cùng cúi chào bàn thờ, cha Simon Nguyễn Văn Thu dâng lời nguyện, bắt đầu vào phụng vụ Lời Chúa.

Cuộc thương khó Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 18,1-19,42) diễn tả lại thời gian không gian và bối cảnh lúc Chúa Giêsu cầu nguyện trong vườn Cây Dầu, bị bắt, bị đưa đến tòa Philatô. Cuộc khổ nạn của Chúa trên đường đến Golgotha, bị lưỡi đòng đâm thấu nương long và chết giữa hai tên trộm cướp.

Trong bài giảng của cha Simon giúp cho cộng đoàn hiểu thêm rằng: Tam Nhật Thánh được cử hành củng cố niềm tin Kitô hữu, vượt qua mọi thử thách bằng mầu nhiệm phục sinh sống động hữu hiệu công trình cứu độ của Thiên Chúa, nơi ký ức và tâm thức con người. Dìm vào Tam Nhật Thánh, vào cái chết của Chúa Giêsu, được chia sẻ sự sống lại vinh hiển của Người, niềm hy vọng vào sự sống lại. Bước đi 14 chặng đàng thánh giá, bước theo chân Mẹ Maria táng xác Chúa Giêsu, tôn kính thánh giá Người để thông phần đau khổ và vinh quang với Người.Mọi người cùng chung lời nguyện cho Đức Thánh cha, cho hàng giáo sĩ và giáo dân, cho các dự tòng, cho các tín hữu hợp nhất, cho người Do Thái, cho người ngoại giáo, cho người vô thần, cho những nhà lãnh đạo quốc gia, cho những người đau khổ trên toàn thế giới.Quang cảnh nhà thờ Búng với hai hàng cây sao đã già, lao xao gió, trong cảnh trời chiều, mọi người có cảm giác mình đang vào vườn Cây Dầu với Chúa tâm tư thâm trầm buồn bã. Chúa Giêsu ngày xưa bị đánh đòn, đội mão gai, còn ta đang sầu buồn cho tội lỗi, sai phạm trong đời, cùng đau khổ với Chúa trong giờ phút này.Một thế hệ đã ra đi, ông bà, cha mẹ sống đơn sơ đã duy trì con cháu một niềm tin. Dù ngoài kia xã hội nhộn nhịp, xa hoa, nhưng được sống nơi đây, đến nhà thờ mỗi ngày, khuôn viên nhà thờ Búng từ năm 1888 đến nay bằng với quãng đời cha mẹ và con cái cộng lại vẫn y nguyên không thay đổi. Với tuổi thơ, với thời thanh thiếu niên, trung niên và lúc về già, cây thánh giá tỏa sáng vút cao trên ngọn tháp 50m, với tiếng chuông mỗi sáng thúc giục người đến xem lễ, và yên bình khi bóng chiều rơi với tràng hạt trên tay, trong niềm hạnh phúc được gọi là quê hương.Kết thúc cuộc tưởng niệm ngày thứ Sáu Tuần Thánh, Ban Truyền thông đã chiếu phim Cuộc khổ nạn Chúa Giêsu trên sân nhà thờ để mọi người lắng đọng tâm tư: thập giá đồi cao Chúa chịu khổ hình, để cho thế gian đừng sống bạc tình, nhưng hãy yêu thương và biết tha thứ.

Ánh trăng chếch trên cao soi nẻo đường về ngày thứ Sáu Tuần Thánh.

Maria Phượng - Truyền thống GP Phú Cường


CHIA SẺ BÀI VIẾT

HÌNH ẢNH

Photo-0Photo-1Photo-2Photo-3Photo-4Photo-5Photo-6Photo-7Photo-8Photo-9Photo-10
Photo-11
31+