Nghi Thức Nhậm Xứ Của Cha Tân Chánh Xứ Suối Đá Và Thánh Lễ Tạ Ơn

18/07/2024
Hôm nay, thứ Năm ngày 11/7/2024, tại nhà thờ giáo xứ Suối Đá, hàng trăm giáo dân hiện diện trong niềm vui chào đón cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Hạt trưởng giáo hạt hạt Tây Ninh - được Đức Giám mục giáo phận uỷ quyền chủ sự nghi thức nhậm xứ cho tân Chánh xứ giáo xứ Suối Đá; cùng quý cha; quý tu sĩ; cách đặc biệt, chào đón cha Giuse Nguyễn Đức Thuận - Tân Chánh xứ giáo xứ Suối Đá...
Ban Truyền Thông Giáo Xứ Suối Đá

NGHI THỨC NHẬM XỨ CỦA CHA TÂN CHÁNH XỨ SUỐI ĐÁ VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN

WGPPC. Hôm nay, thứ Năm ngày 11/7/2024, tại nhà thờ giáo xứ Suối Đá, hàng trăm giáo dân hiện diện trong niềm vui chào đón cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Hạt trưởng giáo hạt hạt Tây Ninh - được Đức Giám mục giáo phận uỷ quyền chủ sự nghi thức nhậm xứ cho tân Chánh xứ giáo xứ Suối Đá; cùng quý cha; quý tu sĩ; cách đặc biệt, chào đón cha Giuse Nguyễn Đức Thuận - Tân Chánh xứ giáo xứ Suối Đá.

Trong ngày đặc biệt này, bà con giáo dân giáo xứ Suối Đá hân hạnh chào đón quý bà con giáo dân đến từ giáo xứ Tân Kim Bảng - là nơi cha Giuse Nguyễn Đức Thuận phục vụ với thời gian gần bốn năm trước khi ngài về giáo xứ Suối Đá; quý bà con giáo dân giáo xứ Kiên Long - là nơi anh trai của cha Giuse là cha Gioan Baotixita Nguyễn Hiếu Thảo đang phục vụ - cũng đến chia vui với tân Chánh xứ giáo xứ Suối Đá.

Đúng 9h30, nghi thức nhậm xứ được bắt đầu do cha Hạt trưởng Gioan Võ Hoàn Sinh chủ sự. Sau khi mọi người tiến vào nhà thờ, cha Hạt trưởng có lời chào đến cộng đoàn và giới thiệu tân Chánh xứ. Ngài công bố Văn thư bổ nhiệm của Đức cha Giuse, kể từ hôm nay, qua nghi thức nhậm xứ, cha Giuse Nguyễn Đức Thuận chính thức là Chánh xứ giáo xứ Suối Đá.

Tiếp theo, cha tân Chánh xứ tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành; nhận dây các phép; nhận chìa khóa mở cửa nhà tạm và xông hương Mình thánh Chúa. Cộng đoàn cung kính thờ lạy.

Sau đó, nghi thức nhậm xứ kết thúc. Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu. Chủ tế thánh lễ hôm nay chính là cha tân Chánh xứ Giuse Nguyễn Đức Thuận. Cùng đồng tế với ngài có nhiều cha trong và ngoài giáo hạt Tây Ninh.

Trong bài giảng lễ, cha Hạt trưởng Gioan nhấn mạnh về nhiệm vụ cấp bách của người linh mục, và đặc biệt, là nhiệm vụ của linh mục quản xứ. Cha Gioan gợi lên hình ảnh xưa kia thánh Phaolô đã từng là người tích cực trong việc tìm kiếm để bách hại những người theo Kitô giáo. Tuy nhiên, khi nhận ra lời mời gọi của Chúa Giêsu, thánh nhân đã trở thành người hăng say rao giảng Tin mừng, mang Chúa đến với mọi người và đưa nhiều người về cùng Chúa.

Và giờ đây, linh mục quản xứ cũng vậy, linh mục quản xứ không được ngồi trong nhà mà phải đi khắp thôn xóm, bản làng để rao giảng Tin mừng cho mọi người. Và Tin mừng không phải chỉ đến cho người đã được rửa tội mà còn cho những người chưa được rửa tội. Đó là những hạt lúa, những hạt ngọc mà Chúa đã giao phó cho các linh mục, và linh mục quản xứ cách riêng, nhanh chóng đi thu về cho Thiên Chúa.

Cuối lễ, sau phần tri ân của vị đại diện Ban Hành giáo, cha Giuse bày tỏ lòng biết ơn đến toàn thể giáo dân có mặt hôm nay đã cùng quý cha hiệp dâng thánh lễ. Ngài cũng nói lên tâm huyết tiếp nối những thành quả của quý cha tiền nhiệm. Cha Giuse mong bà con giáo dân giáo xứ đoàn kết và hiệp thông cùng với ngài không ngừng xây dựng và phát triển giáo xứ.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h30, cộng đoàn cùng chung chia niềm vui trong bữa trưa tại khuôn viên nhà xứ.

Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Ban truyền thông GP Phú Cường