Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Maria Trần Thái Hiến (Vị Sáng Lập Tu Hội Sống Thánh Thể)

11/05/2024
Nói về cha cố Giuse Maria, Đức cha đã gợi lại cho cộng đoàn: Cha cố rất yêu mến Thánh thể, và để hiện thực hoá điều đó, vào năm 1980 ngài đã lập ra Tu hội Sống Thánh Thể, hầu mong đem tình yêu Thánh thể đến với mọi người, để sống điều mà Chúa Giêsu đã sống và cũng để tôn vinh Chúa Cha trong bí tích Thánh thể. Cha cố đã sống tôn thờ bí tích Thánh thể, nhờ đó, đời sống của ngài ngày càng thuộc về Chúa hơn. Kết thúc bài giảng, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn “tiếp tục hiệp nguyện xin Chúa ban vinh phúc nước trời cho cha cố Giuse Maria”.
Ban Truyền thông Tu hội Sống Thánh Thể

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA CỐ GIUSE MARIA TRẦN THÁI HIẾN

(VỊ SÁNG LẬP TU HỘI SỐNG THÁNH THỂ)

WGPPC. Thánh lễ an táng cha cố Giuse Maria Trần Thái Hiến - Vị sáng lập Tu hội Sống Thánh Thể - đã được cử hành vào lúc 9 giờ sáng thứ Tư, ngày 08/5/2024, tại nhà thờ giáo xứ Phước Vĩnh, giáo phận Phú Cường, do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận - chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Simon Nguyễn Văn Thu - Tổng đại diện giáo phận Phú Cường; cha Gioan Lê Hoàng Tuấn - Bề trên Tu hội Sống Thánh Thể Nam; cha Gioakim Lê Công Thành - Hạt trưởng giáo hạt Phước Thành; cha Giuse Phạm Quang Tòng - nghĩa tử trưởng của cha cố Giuse Maria; cùng trên 120 linh mục trong và ngoài nước.

Đến hiệp dâng thánh lễ còn có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý linh tông huyết tộc, bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Phước Vĩnh.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy - Chánh văn phòng Tòa Giám mục Phú Cường - đọc tiểu sử cha cố Giuse Maria.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho cha cố Giuse Maria - một vị linh mục đáng kính - đã hoàn tất hành trình 98 năm làm con Chúa và 69 năm sống đời linh mục.

Chia sẻ bài Tin mừng theo thánh Gioan kể về việc Chúa Giêsu dạy các môn đệ: “hạt lúa mì rơi vào lòng đất, cần chết đi, mới sinh được nhiều bông hạt”, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn phụng vụ hiểu thêm rằng, Chúa Giêsu đã nói điều này trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn để cứu chuộc nhân loại, và giờ chết chính là giờ Con Người được tôn vinh. Chúa Giêsu đã tuyên bố Người đã trở nên tấm bánh. Người không chỉ nói không suông, mà gắn liền rốt ráo trên thập giá để trở thành nguồn ơn cứu độ cho nhân loại. Người ý thức rằng, cái chết của mình là do thánh ý của Chúa Cha, và ý của Chúa Cha và của Người là một. Chúa Giêsu đã trở nên tấm bánh bẻ ra để cho mọi người được ăn và được sống đời đời.

Sau lời nguyện kết lễ, cha Giuse Phạm Quang Tòng đã đại diện cho đại gia đình Tu hội, linh tông, huyết tộc bày tỏ lời tri ân đến Đức cha Giuse, quý cha, các cấp chính quyền cùng toàn thể cộng đoàn đã đến đến phúng viếng, chia buồn và hiệp dâng thánh lễ an táng, cầu nguyện và tiễn đưa cha cố Giuse Maria.

Sau đó, cha Gioakim Lê Công Thành đã cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt cha cố Giuse Maria.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30. Linh cữu cha sáng lập Tu hội Sống Thánh Thể được di chuyển đến khuôn viên trụ sở Tu hội Sống Thánh Thể Nam để an táng theo ước nguyện của ngài.

Cha Gioan Lê Hoàng Tuấn đã cử hành nghi thức hạ huyệt cho cha cố.

Trước khi đưa linh cữu cha cố Giuse Maria xuống huyệt, cha Giuse Trần Quang Khiêm - cháu ruột của cha cố - đã thay mặt họ hàng huyết tộc gửi lời cảm ơn chân thành đến quý Đức cha và cộng đoàn, cách riêng, quý tu sĩ thuộc Tổng Tu hội Sống Thánh Thể đã tổ chức tang lễ cho cha cố thật chu đáo, nhất là trong thời gian chăm sóc, lo lắng tận tình cho cha cố những ngày cuối đời. Cha cũng xin mọi người tiến tục cầu nguyện cho cha cố Giuse Maria.

Rất đông linh mục, tu sĩ, giáo dân đến tiễn đưa cha, nên cha Bề trên Tu hội đã quyết định chưa lấp mộ ngay mà để cho giáo dân đến viếng cha cố lần cuối.

Buổi cử hành nghi thức an táng kết thúc lúc 11g00 trưa. Sau đó, mộ của cha cố Giuse Maria được xây lấp lúc 13g00 cùng ngày.

Bài viết: Sr. Ngọc Thảo