Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Micae và mừng 34 năm Linh mục Cha Chánh xứ Antôn Hà Văn Minh

23/04/2024
Ban Truyền Thông Giáo Xứ Chánh Toà

THÁNH LỄ TẠ ƠN CỦA TÂN LINH MỤC MICAE
VÀ MỪNG 34 NĂM LINH MỤC CHA CHÁNH XỨ ANTÔN HÀ VĂN MINH

WGPPC. Thánh lễ tạ ơn của tân linh mục Micae Chu Anh Tú - người vừa được lãnh nhận thánh chức linh mục vào ngày 12 tháng 4 năm 2024, do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự - được cử hành long trọng vào lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024, tại nhà thờ Chánh toà Phú Cường. Cùng trong thánh lễ sáng nay, cha Antôn Hà Văn Minh - Chánh xứ giáo xứ Chánh toà Phú Cường - hiệp nguyện tạ ơn và mừng 34 năm hồng ân linh mục của ngài.

Đúng 9 giờ, tiếng kèn tây vang lên khúc nhạc thật quen thuộc, diễn tả tâm tình mừng vui của bao người, cách riêng của người tư tế Chúa chọn đang hân hoan tiến bước vào nhà Chúa, tiến vào thánh điện Người. Không khí thánh đường ngập tràn niềm vui khi cộng đoàn giáo dân cùng hiệp lễ tạ ơn Chúa, mừng tân linh mục Micae Chu Anh Tú và nguyện chúc cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh nhân ngày thụ phong linh mục - 34 năm làm người tư tế của Chúa trong hành trình bước theo chân Chúa Giêsu Kitô, để được tự hiến và trao ban chính mình như khẩu hiệu ngài đã chọn “Hãy cầm lấy mà ăn”.

Cha Micae Chu Anh Tú chủ tế thánh lễ tạ ơn hôm nay. Khởi đầu thánh lễ, cha bày tỏ niềm hân hoan cùng cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ban trên cuộc đời ngài, đã chọn gọi ngài trở nên linh mục của Chúa. Khẩu hiệu tân linh mục Micae chọn là “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Chính tình yêu Đức Kitô đã thôi thúc ngài, đã đánh động trái tim của ngài để ngài quyết tâm bước theo con đường Chúa đã chọn. Chính tình yêu Đức Kitô đã tiếp sức cho ngài vững bước vượt qua bao thử thách, can đảm dấn thân bước theo Chúa trong hành trình ơn gọi và thực thi sứ vụ ra đi loan báo Tin mừng. Từ thời khắc lãnh nhận thánh chức linh mục, cha Micae nguyện dâng hiến trọn vẹn con người mình cho Thiên Chúa, sẵn sàng trở nên khí cụ tình yêu của Chúa để phục vụ tha nhân và phần rỗi các linh hồn. Hành trang của người tư tế Chúa chọn không gì khác hơn ngoài tình yêu và sự vâng phục - vâng phục thánh ý Chúa trong từng ngày sống, trong từng hành động và trong từng hoàn cảnh của cuộc đời. Như tâm tình của cha Antôn, hành trình thực thi sứ vụ của người tư tế Chúa sẽ lắm gian nan, thử thách mà các ngài phải trải qua. Tuy lắm gian nan, đôi khi đối diện với đau khổ, nhưng người linh mục luôn sống trong tình yêu và sự nâng đỡ của Thiên Chúa, được Chúa đồng hành và soi dẫn trong từng phút giây của cuộc đời. Cha Antôn cảm nhận tình yêu bao la của Thiên Chúa dành tặng cho người linh mục, cách riêng, trên cuộc đời của ngài dù để trở nên người tư tế của Chúa, cha đã trải qua không ít khó khăn, thử thách, tưởng chừng như đã gục ngã, đã buông bỏ giữa chừng, nhưng chính trong khó khăn thử thách ấy, Thiên Chúa luôn đồng hành nâng đỡ ngài, tiếp thêm sức mạnh để ngài đủ can đảm và bền đỗ đến ngày hôm nay. Cha Antôn chia sẻ tâm tình người linh mục như một kinh nghiệm trao gửi đến tân linh mục trẻ rằng, đời người linh mục là cuộc đời tận hiến, hạnh phúc vì được tận hiến và trao ban chính mình, mang lại niềm vui và hy vọng cho người khác. Cha mời gọi hãy dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân cao trọng này - hồng ân được làm người linh mục của Chúa, tạ ơn vì người linh mục được trở nên giống Đức Kitô để phục vụ như Đức Kitô nhằm mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho nhân loại. Tạ ơn Chúa vì dù thân phận người linh mục cũng đầy yếu đuối bất toàn nhưng Chúa vẫn yêu thương, vẫn chọn gọi và biến đổi để trở nên khí cụ của Chúa, trở nên người tư tế của Chúa.

Cha Antôn cũng chia sẻ về cuộc đời của người linh mục, là người mang niềm vui cho người khác nhưng chính bản thân các ngài lắm lúc cũng trải qua đau khổ, cũng cảm thấy cô đơn khi bản thân gặp khó khăn trong cuộc sống, những lúc ốm đau, bệnh tật cũng cảm thấy cô đơn buồn tủi. Tuy nhiên, chính trong lúc cô đơn, người linh mục sẽ cảm nhận được hơi ấm của Chúa, rằng Chúa vẫn đang ở kề bên và người linh mục không bao giờ cô đơn vì luôn có Chúa ở cùng. Cha Antôn cũng nhắc nhở tân linh mục rằng, cuộc đời linh mục không được trải hoa hồng mà là một con đường đầy chông gai, nhưng chính sự chông gai này sẽ giúp các ngài trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu. “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” như câu khẩu hiệu của cha Micae, chính tình yêu Thiên Chúa thúc bách người linh mục kiên vững bước theo Chúa, thúc bách vượt qua mọi khó khăn, cô đơn, chán nản. Chính trong tình yêu Chúa, người linh mục sẽ sẵn sàng sống đời tận hiến và trao ban, trao ban chính mình như Chúa đã trao ban: “Hãy cầm lấy mà ăn”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ thay mặt cộng đoàn chúc mừng cha chánh xứ Antôn dịp 34 năm hồng ân linh mục, chúc mừng tân linh mục Micae Chu Anh Tú trong hành trình và sứ vụ sắp tới.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30 phút, và mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc mừng tại khuôn viên của giáo xứ.

Maria An Bình - Ban Truyền thông GP Phú Cường