Thánh Lễ Tạ Ơn Và Kỷ Niệm 10 Năm Cung Hiến Nhà Thờ Chánh Toà Phú Cường

02/05/2024
Ban Truyền Thông Giáo Xứ Chánh Toà

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ KỶ NIỆM 10 NĂM CUNG HIẾN NHÀ THỜ CHÁNH TOÀ PHÚ CƯỜNG

WGPPC. Thánh lễ tạ ơn và kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ Chánh toà Phú Cường được cử hành long trọng vào lúc 9 giờ sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024, do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ - Nguyên Giám mục giáo phận Phú Cường - chủ sự.

Nhà thờ Chánh toà Phú Cường toạ lạc tại trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nằm trên một ngọn đồi dốc thoai thoải rất đẹp. Ngôi thánh đường khang trang và uy nghiêm sừng sững giữa trung tâm thành phố, được nhìn thấy từ nhiều hướng khác nhau. Trên ngọn đồi này, ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng từ rất lâu vào khoảng năm 1864 và trải qua nhiều năm tháng, nhà thờ cũng được xây dựng lại vài lần. Đến năm 1941, nhà thờ được xây dựng kiên cố hơn, được thiết kế hoàn toàn bằng gạch, vôi và cát. Ngôi nhà thờ đã trở thành nhà thờ Chánh toà Phú Cường vào năm 1965 do cha Antôn Phùng Thành làm chánh xứ. Trải qua 68 năm, kết cấu của nhà thờ bắt đầu xuống cấp, không đảm bảo được sự an toàn nên vào năm 2009, Đức Giám mục thời bấy giờ là Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ quyết định xây dựng mới ngôi nhà thờ Chánh toà Phú Cường, theo kiến trúc Gothic. Sau 5 năm xây dựng, ngôi nhà thờ chính thức được hoàn thành và thánh lễ cung hiến ngôi nhà thờ mới cho Thánh tâm Chúa Giêsu, được Đức Giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ sự vào ngày 25 tháng 4 năm 2014, đến nay tròn 10 năm.

Sự kiện kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ Chánh toà Phú Cường có ý nghĩa rất đặc biệt đối với giáo dân thuộc giáo xứ Phú Cường nói riêng và của cả địa phận Phú Cường nói chung. Đây quả thật là một hồng ân lớn lao Thiên Chúa đã ân ban cho cộng đoàn dân Chúa thuộc giáo xứ Chánh toà Phú Cường. Ngôi thánh đường đã được cung hiến cho Thánh tâm Chúa Giêsu, là nơi cộng đoàn được quy tụ, cùng nhau cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa. Chủ sự thánh lễ tạ ơn và mừng kỷ niệm 10 năm cung hiến nhà thờ, Đức cha Phêrô bày tỏ niềm hân hoan khi được cùng cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn vì bao ơn lành Chúa đã ban trên con cái của Ngài, đã ban cho đoàn chiên của Ngài có được ngôi thánh đường khang trang để cùng nhau tôn thờ Thiên Chúa. Việc cung hiến làm cho ngôi nhà thờ trở nên một nơi thánh thiêng để thờ phượng Chúa. Ngôi nhà thờ này không chỉ là nhà thờ của một họ đạo mà là nhà thờ chung của địa phận và của Giáo hội. Việc cung hiến nhà thờ biểu lộ sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Chúa, để gìn giữ và chúc lành cho dân Ngài.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức cha Phêrô dùng sứ điệp trong các bài đọc để diễn giải ý nghĩa của việc cung hiến thánh đường. Thánh đường được cung hiến là nơi Thiên Chúa đặt ngai toà của Ngài, là nơi Ngài ngự giữa con cái Israel đến muôn đời. Thánh đường sẽ trở thành ngai toà của Thiên Chúa ngự giữa con người, giúp con người có thể lắng nghe Lời Chúa, lãnh nhận các ơn Ngài ban và thánh hoá con cái Ngài, dẫn đưa họ trên con đường tiến về quê trời. Thánh đường là nơi quy tụ con cái Thiên Chúa và tại nơi đây, con người không còn xa lạ với nhau nữa mà được kết hợp với nhau thành một thân thể, được trở nên anh chị em với nhau và là đồng hương với các thánh. Thánh đường đã trở nên một ngôi nhà của Thiên Chúa mà trong đó mỗi con người là một viên đá được xây dựng trên nền móng các tông đồ và tiên tri, có đá góc chính là Chúa Giêsu Kitô. Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận ngôi nhà thờ chánh toà khang trang này để mọi người có được nơi thờ phượng Chúa và cũng là nơi để mọi người quy tụ, gặp gỡ và cầu nguyện cho nhau.

Nhà thờ Chánh toà Phú Cường đã được cung hiến cho Thánh tâm Chúa Giêsu - Trái tim vẹn sạch của Chúa, trái tim yêu thương. Thế nên, mỗi người Kitô hữu chính là mỗi viên gạch xây nên ngôi thánh đường này cũng cần có một trái tim biết yêu thương, biết chia sẻ và đây cũng chính là nơi để Thiên Chúa ngự đến. Đức cha Phêrô cũng nhắc nhở rằng, mỗi người Kitô hữu cũng chính là đền thờ của Ba Ngôi Thiên Chúa và con người có thể thờ phượng Chúa khắp mọi nơi, từ gia đình, thôn xóm, phố chợ hay rừng hoang, biển cả vì Thiên Chúa hiện diện khắp nơi và hiện diện trong tâm hồn của mỗi người.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha chánh xứ Antôn Hà Văn Minh đại diện cộng đoàn dân Chúa bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha Phêrô - người có vai trò rất lớn trong việc xây dựng nên ngôi thánh đường khang trang này. Đức cha đã vượt qua biết bao khó khăn, nhưng với quyết tâm lớn và đầy tâm huyết, Đức cha Phêrô đã hoàn thành ngôi thánh đường đẹp đẽ cho giáo phận Phú Cường. Cha Antôn cũng bày tỏ sự tri ân đến cha Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường, quý Bề trên các hội dòng cùng nhiều tu sĩ tham dự thánh lễ. Cha Antôn cũng có lời cảm ơn đến đại diện Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và hội đoàn đã hiệp nguyện cùng giáo xứ Chánh tòa.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10 giờ 30 phút. Sau đó, cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc vui tại khuôn viên của giáo xứ.

Maria An Bình - Ban Truyền thông GP Phú Cường