Header

Tuần Lễ Ứng Sinh Toàn Giáo Phận 2024

avatarby Quốc Khánh
08/07/2024
1.2K
Từ ngày 02/7 đến 06/7/2024, tại Cơ sở đào tạo linh mục giáo phận Phú Cường (Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường), đã diễn ra chương trình “Tuần lễ ứng sinh toàn giáo phận”, với chủ đề “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Tuần lễ quy tụ 141 ứng sinh của 7 giáo hạt thuộc giáo phận Phú Cường...
Truyền thông Cơ sở đào tạo Ơn gọi linh mục giáo phận

TIN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
TUẦN LỄ ỨNG SINH TOÀN GIÁO PHẬN 2024

Từ ngày 02/7 đến 06/7/2024, tại Cơ sở đào tạo linh mục giáo phận Phú Cường (Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường), đã diễn ra chương trình “Tuần lễ ứng sinh toàn giáo phận”, với chủ đề “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16). Tuần lễ quy tụ 141 ứng sinh của 7 giáo hạt thuộc giáo phận Phú Cường.

Chương trình này do cha Phaolô Nguyễn Thanh Tuấn - Đặc trách ứng sinh và chủng sinh dự bị giáo phận; cùng với quý cha, quý thầy trong Ban Đào tạo Ơn gọi linh mục giáo phận tổ chức. Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành cộng tác của quý anh em chủng sinh dự bị II và III của giáo phận.

Qua buổi huấn đức do cha Đặc trách Phaolô, cha giúp các em hiểu hơn về câu chủ đề năm đào tạo “Chính anh em hãy cho họ ăn” mà Chúa Giêsu đã và đang mời gọi mỗi người ứng sinh sống và thi hành. Với chủ đề “Ơn gọi linh mục là sống với”, cha đưa ra ba khía cạnh để ngày ứng sinh linh mục sống và tiến bước. Sống với Chúa để trở nên người của mầu nhiệm; sống với mình và tha nhân để trở nên con người của sự hiệp thông; và sống nhu cầu dân Chúa để trở nên con người của sứ vụ. Bên cạnh đó, ngài cũng giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của Tuần lễ ứng sinh này, là cơ hội tìm hiểu, học hỏi, tập luyện và sống đúng ơn gọi Chúa đang trao phó. Nối tiếp bài chia sẻ của cha Đặc trách Phaolô, cha Phaolô Đông đã giúp các em hiểu hơn về cách thức của lời mời gọi “sống với”. Sống con người mầu nhiệm là sống theo thánh ý Chúa chứ không phải theo cách con người thế tục. Sống con người hiệp thông là sống sự thật về chính bản thân và đối xử thân tình liên đới với người khác. Sống con người sứ vụ là sống với thế giới, với nhu cầu cần được nuôi dưỡng, chăm sóc nơi đoàn dân Chúa.

Vào thứ Năm, Đức cha Giuse - vị cha chung của giáo phận - đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi của giáo phận, và cách đặc biệt dành cho các em ứng sinh. Trong bài giảng, ngài cũng nhấn mạnh về ý nghĩ của việc sum họp trong tuần lễ đặc biệt này, ngài chia sẻ rằng: “Thật là hạnh phúc khi cộng đoàn được quy tụ về nơi đây, cùng nhau sống, nuôi dưỡng ơn gọi. Đây cũng là dịp thuận lợi để khơi dậy, đào tạo và hướng dẫn bước tiếp con đường Chúa mời gọi”. Sau thánh lễ, Đức cha Giuse và quý cha và quý thầy trong Ban Đào tạo ơn gọi cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm với các em ứng sinh.

Xuyên suốt tuần lễ ứng sinh, quý cha và quý thầy trong Ban Đào tạo ơn gọi đã dành thời gian đến lớp, để truyền đạt, hướng dẫn và giảng dạy những môn học đến các em, đó là: Giáo lý, Tu đức, Nhân bản để giúp các em hiểu hơn về đời sống Ơn gọi linh mục giáo phận. Bên cạnh đó, quý thầy cô ngoại trú cũng dành thời gian đến Chủng viện để giảng dạy và hướng dẫn các em qua môn Việt văn và tiếng Anh. Ngoài những kiến thức nơi sách vở thì không thể thiếu những khoảnh khắc trong ngày sống của người ứng sinh dành cho Chúa. Bên cạnh việc tham dự thánh lễ vào mỗi buổi sáng, các em còn được làm quen với các buổi đọc kinh phụng vụ, viếng Thánh thể, cầu nguyện Taize và chầu Thánh thể. Tuy các em mới bước đầu tiếp xúc với các giờ kinh phụng vụ nhưng các em luôn cố gắng đọc to rõ với tất cả lòng yêu mến Chúa và cầu nguyện cho mọi người. Bên cạnh đó, các em được sự hỗ trợ của quý sơ, các anh dự bị và quý vị ân nhân phục vụ những bữa ăn ngon đầy đủ và dinh dưỡng để có năng lượng cho các hoạt động của một ngày sống. Không dừng lại ở đó, vào các buổi chiều, các em cùng nhau tham gia các trận bóng đá, cầu lông, đá cầu, bóng chuyền… để rèn luyện sức khỏe và gia tăng tình huynh đệ.

Trước bữa cơm trưa thân tình tại nhà ăn Chủng viện vào ngày cuối của chương trình “Tuần lễ ứng sinh toàn giáo phận”, các bạn ứng sinh đã bày tỏ lời tri ân đến Đức cha Giuse, quý cha và quý thầy tại Tòa Giám mục, Trung tâm Mục vụ và Ban Đào tạo chủng viện. Sau đó, các bạn dọn dẹp đồ đạc và chia tay nhau để trở về với gia đình và giáo xứ, mang theo những tấm bánh niềm vui của những con người ở cùng Chúa để bẻ ra và chia sẻ hạnh phúc đến cho mọi người.

Truyền thông Chủng viện Thánh Giuse Phú Cường

CHIA SẺ BÀI VIẾT

HÌNH ẢNH

Photo-0Photo-1Photo-2Photo-3Photo-4Photo-5Photo-6Photo-7Photo-8Photo-9Photo-10
Photo-11
30+