Header

Đức Giáo hoàng Lêô XIV: “Những vết thương của chiến tranh vượt xa chiến trường”

Đức Giáo hoàng Lêô XIV nhấn mạnh trong Sứ điệp ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo rằng chiến tranh gây ra những vết thương tàn phá vượt xa chiến trường, ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và sinh thái. Ngài kêu gọi hoán cải tâm hồn và xây dựng nền văn minh tình thương dựa trên sự thật, đối thoại và lòng thương xót thay vì bạo lực. Thông điệp khẳng định hòa bình đích thực phát xuất từ tình yêu của Đức Kitô và đòi hỏi sự cộng tác của con người trong việc chữa lành thế giới.

ĐỨC GIÁO HOÀNG

ĐỨC GIÁO HOÀNG LÊÔ XIV: “NHỮNG VẾT THƯƠNG CỦA CHIẾN TRANH VƯỢT XA CHIẾN TRƯỜNG”


“Thay cho những vũ khí chiến tranh, Thiên Chúa của hòa bình ban cho chúng ta sức mạnh để chữa lành, hòa giải và xây dựng một nền văn minh tình thương.”

Đức Giáo hoàng Lêô XIV khẳng định như trên trong Sứ điệp nhân ngày Thế giới lần thứ XI Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo, được Phòng Báo chí Tòa thánh công bố vào ngày thứ Năm.

Giáo hội cử hành ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình sáng tạo vào ngày 01 tháng 9. Chủ đề của năm nay là: “Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày và rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4).

Theo đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chúng ta được mời gọi gìn giữ nhiều “hệ sinh thái” đã được trao phó cho chúng ta: hệ sinh thái của công trình sáng tạo, của các mối tương quan nhân loại và của chính tâm hồn con người.

Đức Giáo hoàng Lêô nhấn mạnh: “Những khí cụ đích thực để xây dựng hòa bình không phải là những vũ khí hủy diệt; trái lại, đó là sự thật, đối thoại, kiên nhẫn, lòng nhân hậu, công lý, lòng thương xót, sự cảm thông, sự quan tâm và tình yêu”, những điều phát xuất từ những tâm hồn được Tin mừng uốn nắn và được ân sủng của Thiên Chúa nâng đỡ.


Chữa lành những vết thương của thế giới chúng ta

Ngài nhìn nhận rằng chỉ những phẩm chất ấy mới có sức mạnh biến đổi con người, canh tân các cộng đồng và chữa lành những vết thương của thế giới chúng ta.

Đức Thánh Cha xác quyết rằng con đường phía trước không dễ dàng, nhưng rất rõ ràng.

Ngài nói: “Chúng ta được mời gọi để cho tâm hồn mình được đổi mới, hầu có thể tìm kiếm hòa bình và chăm sóc công trình sáng tạo.”


Được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa để chống lại những khủng hoảng và đau khổ

Trong Sứ điệp, Đức Thánh Cha nhận định rằng nếu chúng ta khiêm tốn và đầy lòng tin đảm nhận nhiệm vụ này, chúng ta sẽ trở thành những người cộng tác vào công trình đổi mới của Thiên Chúa.

Ngài đau buồn trước thực tế ngày nay chúng ta đang chứng kiến biết bao cuộc khủng hoảng và biết bao đau khổ của con người. Đồng thời, ngài nhận thấy rằng sự phá vỡ thế quân bình hài hòa của công trình sáng tạo dường như đang ngày càng gia tăng.

Ngài tiếp tục lưu ý: “Những hiện tượng này không phải là những thực tại tách biệt; chúng là một lời khẩn cầu duy nhất về sự chữa lành và hòa bình phát xuất từ một thế giới bị tổn thương.”


Lời trao ban bình an độc nhất của Chúa Giêsu

Đức Giáo hoàng Lêô trấn an rằng: “Thiên Chúa của sự sống, được mặc khải nơi Đức Giêsu Kitô, trao ban một nền hòa bình mà thế gian không thể ban tặng: ‘Thầy để lại bình an cho anh em; Thầy ban cho anh em bình an của Thầy’ (Ga 14,27).”

Theo Đức Thánh Cha, sự bình an này “không hời hợt cũng chẳng chóng qua”, nhưng “phát xuất từ tình yêu bền vững của Đức Kitô và sự chăm sóc của Người dành cho mỗi con người”.

Tuy nhiên, ngài nhắc lại rằng lời hứa bình an này hoàn toàn tương phản với thực tế đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới.

Ngài nhận xét rằng vẫn có rất nhiều chủ trương đang được dành cho bạo lực và chiến tranh.


Sự tàn phá kéo dài qua nhiều thế hệ

Đức Thánh Cha đau buồn nói: “Chiến tranh để lại những vết thương vượt xa chiến trường”, “cướp đi sinh mạng, chia lìa các gia đình và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, qua đó làm gia tăng nỗi sợ hãi, bất công và chia rẽ”, đồng thời “để lại sự tàn phá về xã hội và sinh thái kéo dài qua nhiều thế hệ”.

Hơn nữa, Đức Thánh Cha cho rằng sự tương tác giữa các cuộc xung đột vũ trang và tình trạng suy thoái môi trường thường tạo nên một vòng luẩn quẩn: phá hủy các hệ sinh thái, làm ô nhiễm những nguồn tài nguyên thiết yếu như không khí và nước, đồng thời đe dọa an ninh lương thực.

Ngài nhìn nhận rằng thực trạng này làm gia tăng nghèo đói, bất bình đẳng và những căng thẳng xã hội mới, vốn có thể góp phần làm phát sinh thêm các cuộc xung đột.


Chiến tranh gây ra những vết thương tàn phá

Đức Thánh Cha nói: “Không những thế, chiến tranh tạo ra những vết thương làm tổn hại toàn bộ mạng lưới sự sống, không chỉ gây nguy hại cho các cá nhân và cộng đồng, mà còn cho mạng lưới rộng lớn hơn của các mối tương quan với toàn thể gia đình nhân loại và sự hài hòa với công trình sáng tạo”; đồng thời chiến tranh “cho thấy một sự thất bại nặng nề hơn trong việc sống theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, trong việc tôn trọng sự sống và chăm sóc trái đất đã được trao phó cho chúng ta”.

Đức Thánh Cha gọi đây không chỉ là một thất bại về chính trị, mà còn là một thất bại về luân lý và thiêng liêng.

Ngài nói: “Bắt nguồn từ những ham muốn lệch lạc và việc lạm dụng tự do cũng như quyền lực của con người, chiến tranh trở thành một chứng tá ngược lại với Tin mừng hòa bình.”

Đức Thánh Cha kêu gọi rằng những cuộc khủng hoảng nói trên không chỉ đòi hỏi trách nhiệm, mà còn đòi hỏi một cuộc hoán cải tâm hồn, để sinh hoa trái trong sự trung thành sâu xa hơn với Thiên Chúa, tình yêu dành cho nhau và sự tôn trọng đối với hồng ân của công trình sáng tạo.


Cần đổi mới tâm hồn

Theo Đức Giáo hoàng Lêô, những vết thương của chiến tranh và sự suy thoái của trái đất có mối liên hệ sâu xa với tình trạng của tâm hồn con người.

Ngài khuyên nhủ: “Để xây dựng một xã hội hòa bình, không chỉ cần cải tổ các cơ cấu, mà còn cần đổi mới tâm hồn chúng ta.”

Đức Thánh Cha đau buồn nhận xét rằng “những nguyên nhân sâu xa của xung đột và việc khai thác công trình sáng tạo bắt nguồn từ một cuộc khủng hoảng đạo đức và văn hóa, bao gồm việc đánh mất ý thức về những giới hạn, khát vọng thống trị, chạy theo lợi nhuận trước mắt và không có khả năng nhận ra phẩm giá của mỗi con người, vốn là ân ban của Thiên Chúa”.

Vì thế, theo ngài, điều này đòi hỏi một cuộc hoán cải sâu xa hơn, cả nơi mỗi cá nhân lẫn toàn thể cộng đồng, nhờ cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa – một cuộc trở về với Thiên Chúa, Đấng sẽ sắp xếp lại những ước muốn của chúng ta, chữa lành những vết thương và giúp chúng ta lớn lên trong nhân đức.

Ngài nhấn mạnh: “Nếu không có sự biến đổi nội tâm này, hòa bình sẽ vẫn mong manh và chóng qua. Nhưng nơi nào tâm hồn được đổi mới, những khả năng mới bắt đầu mở ra.”


Con đường của sự hoán cải sinh thái đích thực

Đức Thánh Cha suy tư: “Những gì đã được sử dụng để hủy diệt có thể được chuyển hướng để phục vụ sự sống, chăm sóc người nghèo, nuôi dưỡng người đói và bảo vệ công trình sáng tạo.”

Theo ngài, đây chính là con đường của sự hoán cải sinh thái đích thực, “nơi những hiệu quả của cuộc gặp gỡ giữa chúng ta với Đức Giêsu Kitô trở nên rõ ràng trong mối tương quan của chúng ta với thế giới xung quanh”. Đức Thánh Cha khẳng định rằng hòa bình bắt đầu từ tâm hồn và lan tỏa ra các mối tương quan, các cộng đồng và toàn thể thế giới.

Mặc dù những thách đố là “khổng lồ”, Đức Giáo hoàng Lêô trấn an rằng Thiên Chúa không để chúng ta thiếu những phương thế để chữa lành và biến đổi.

Sau cùng, ngài cầu nguyện: “Xin Chúa ban cho chúng ta lòng can đảm để bước đi trên con đường này, để trong thời đại chúng ta, những thanh gươm thực sự có thể được rèn thành lưỡi cày, lời hứa của Tin mừng có thể bén rễ sâu hơn trong thế giới chúng ta, và bình an của Đức Kitô có thể ngự trị trên toàn thể công trình sáng tạo.”

Tác giả: Deborah Castellano Lubov

Nguồn: vaticannews 


CHIA SẺ BÀI VIẾT